Phần mềm là gì? Phân loại các phần mềm hiện nay

content Lần cập nhật cuối: 23/06/2022

Phần mềm có thể nói là một thuật ngữ mà chúng ta bắt gặp rất nhiều trong công việc cũng như trong quá trình học tập và cuộc sống hàng ngày. Ở bài viết hôm nay, THABET sẽ giải thích chi tiết cho người dùng định nghĩa phần mềm là gì? Phân loại những loại phần mềm hiện nay?

Phần mềm là gì?

Phần mềm hay còn gọi là Software là tập hợp các tập tin mà trong đó các tập tin này có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ với nhau, thực hiện một số nhiệm vụ, chức năng trên thiết bị điện tử. Các tập tin này có thể bao gồm:các file dữ liệu (thư viện), các file mã nguồn được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình và các file hướng dẫn.

Image 12

Phần mềm là gì?

Phân loại các phần mềm hiện nay

Hiện nay đang có rất nhiều loại phần mềm dành cho người dùng tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Phần mềm có thể phân loại theo hai hình thức: Theo phương thức hoạt động và theo khả năng cũng như quyền hạn can thiệp vào mã nguồn của phần mềm.

Theo phương thức hoạt động của phần mềm

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống là phần mềm chính trên máy tính, chịu trách nhiệm kích hoạt phần cứng và điều khiển cũng như điều phối hoạt động máy tính.Phần mềm hệ thống điều khiển tất cả các chương trình ứng dụng trên máy tính của chúng ta. Phần mềm hệ thống được chia nhỏ thành các phần như sau:

Hệ điều hành

Hệ điều hành là phần mềm hệ thống được hoạt động giống như một giao diện và cho phép người dùng giao tiếp trực tiếp với máy tính của mình một cách đơn giản. Ngoài ra hệ điều hành cũng đảm nhiệm chức năng điều phối hoạt động và quản lý hoạt động cả phần cứng cũng như phần mềm máy tính của chúng ta. Hiện nay, hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến Microsoft Windows. 

BIOS

BIOS là một dạng phần mềm hệ thống và phần mềm này được lưu trữ trong bộ nhớ ROM trong bộ nhớ flash của máy tính. Một điều khá thú vị BIOS là phần mềm đầu tiên được kích hoạt và hoạt động khi bật máy tính lên.

Chương trình khởi động

Khi máy tính được bật lên, các câu lệnh trong phần ROM sẽ được thực thi để tiến hành tải các chương trình khởi động vào bộ nhớ đồng thời thực hiện các lệnh một cách tự động. Trong BIOS có chứa một tập hợp các lệnh cơ bản, các lệnh này cho phép thiết bị thực hiện các lệnh xuất/nhập giúp khởi động thiết bị.

Image 13

Các phần mềm ứng dụng trên máy tính

Bộ hợp dịch

Bộ hợp dịch làm nhiệm vụ nhận các lệnh từ máy tính sau đó sẽ tiến hành chuyển các lệnh này thành một mẫu bit. Dựa vào đó, bộ xử lý sẽ sử dụng các bit này thực hiện các hoạt động cơ bản của máy tính.

Trình điều khiển thiết bị driver

Nhờ phần mềm trình điều khiển thiết bị driver này, CPU không cần phải đi sâu tìm hiểu chi tiết về cách thức các phần cứng hoạt động mà vẫn có thể tiến hành giao tiếp với các phần cứng đó. Phần mềm này giúp cung cấp một giao diện, nhờ giao diện này,  máy tính có thể sử dụng phần cứng. Trình điều khiển thiết bị driver hoạt động với mục đích cho phép phần cứng hoạt động một cách trơn tru cũng như cho phép phần cứng được sử dụng cùng với các hệ điều hành khác nhau.

Image 14

Phần mềm hệ thống

Phần mềm ứng dụng – phần mềm máy tính

Phần mềm ứng dụng là các phần mềm văn phòng sử dụng cho công việc như Microsoft Office hoặc Open Office. Ngoài ra còn có các trò chơi điện tử hoặc các công cụ cũng như các phần mềm tiện ích khác cũng là thuộc loại phần mềm ứng dụng, cụ thể:

  • Phần mềm hỗ trợ xử lý văn bản (MS Word, WordPad, Notepad)
  • Phần mềm bảng tính giúp tính toán (Microsoft Excel)
  • Phần mềm đa phương tiện khác (VLC player, Window Media Player) 
  • Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động (SCM, BI, CRM, ERP)

Phần mềm lập trình

Phần mềm lập trình là một tập hợp các công cụ hỗ trợ nhà phát triển viết phần mềm hoặc viết các chương trình khác nhau trên máy tính. Ngoài ra phần mềm lập trình còn hỗ trợ tạo, gỡ lỗi hoặc bảo trì, các ứng dụng hoặc các chương trình trên máy tính. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, phần mềm lập trình là phần mềm nhằm mục đích hỗ trợ dịch ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy để máy hiểu và thực hiện. Tuy nhiên phần mềm lập trình người dùng không thể sử dụng mà đây là phần mềm nhà phát triển sử dụng.

Theo khả năng cũng như quyền hạn can thiệp vào mã nguồn của phần mềm

Phần mềm chứa mã nguồn đóng 

Đây là phần mềm mà mã nguồn không được phép công bố. Để sử dụng phần mềm nguồn đóng, người dùng cần phải được cấp bản quyền mới có thể sử dụng.

Phần mềm chứa mã nguồn mở 

Đây là phần mềm mà mã nguồn được cho phép công bố rộng rãi, công khai cũng như cho phép mọi người sử dụng và tiếp tục phát triển phần mềm. Thông thường loại phần mềm này được sử dụng miễn phí.

Hy vọng với những kiến thức mà THABET mang đến cho người dùng qua bài viết hôm nay, người dùng sẽ hiểu chi tiết hơn phần mềm là gì? Và các loại phần mềm được phân loại như thế nào để lựa chọn sử dụng các phần mềm phù hợp với máy tính của mình.

Bài viết liên quan

Top phần mềm giả lập Android tốt nhất dành cho máy tính

Top phần mềm giả lập Android tốt nhất dành cho máy tính

Thabet – Khi các dòng game mobile ngày càng lên ngôi và có xu hướng lấn át dòng game...

Ai phát minh ra máy tính – thiết bị điện tử tiên tiến của thời đại

Ai phát minh ra máy tính – thiết bị điện tử tiên tiến của thời đại

Có thể khẳng định rằng, máy tính là một thiết bị giúp con người tiếp cận với nền văn...

Hướng dẫn cách tải Zoom về máy tính chi tiết từ A đến Z

Hướng dẫn cách tải Zoom về máy tính chi tiết từ A đến Z

Trong thời đại 4.0 hiện nay, không cần gặp mặt tận nơi hay trao đổi trực tiếp mà thông...

Tổng hợp những cách khắc phục sự cố màn hình máy tính không lên

Tổng hợp những cách khắc phục sự cố màn hình máy tính không lên

Sapo: Máy tính sau khi trải qua một khoảng thời gian dài không được chăm sóc và bảo dưỡng...

Top những phần mềm quay màn hình tốt nhất hiện nay

Top những phần mềm quay màn hình tốt nhất hiện nay

Tại sao chúng ta phải cần đến phần mềm quay màn hình máy tính? Phần mềm quay màn hình...

Douyin là gì? Hướng dẫn cách tải video trên douyin không có logo  

Douyin là gì? Hướng dẫn cách tải video trên douyin không có logo  

 Không thể phủ nhận douyin (tiktok Trung Quốc) ngày càng phát triển, có rất nhiều những video giải trí...