Phần mềm giải nén là phần mềm gì? Có nên sử dụng không?

content Lần cập nhật cuối: 21/06/2022

Chắc hẳn trong chúng ta nhiều người không còn xa lạ với phần mềm giải nén. Đây là một trong những phần mềm giúp giảm tải dung lượng cho dữ liệu khi tải về máy tính của bạn. Bài viết sau đây từ Thabet Casino chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thông tin liên quan đến phần mềm này nhé!

Phần mềm giải nén phần mềm gì?

Phần mềm giải nén là phần mềm sử dụng các thuật toán hút nén dữ liệu để chuyển thông tin ít hơn so với cách thể hiện ở hiện ban đầu. Vì theo dữ liệu có thể bị thay đổi trước và sau khi giải nén file không được chia thành hai loại là nguyên vẹn hoặc bị mất bớt đi dữ liệu.

Image 79

Phần mềm giải nén giúp giảm bớt phần nào dữ liệu gốc

Bạn có thể hiểu đơn giản là nén có nghĩa là làm cho nó nhỏ hơn so với dữ liệu ban đầu và giúp cho dung lượng giảm xuống và giúp cho việc sử dụng được dễ dàng hơn. 

Có những loại nén dữ liệu nào?

Nén dữ liệu được chia thành 2 loại đó là nén không bị mất dữ liệu và nén bị mất dữ liệu.

Không mất dữ liệu

Đối với nén không mất dữ liệu sẽ dùng các thuật toán đơn giản và không làm mất dữ liệu gốc. Các file dữ liệu sau khi nén sẽ có dung giảm xuống vafhhkyy  b988 ít hơn so với trước, các dữ liệu sẽ được khôi phục giống như lúc đầu và đảm bảo không có phần dữ liệu nào mất đi. Đối với các file hình ảnh PNG là một dạng nén theo kiểu giảm dung lượng nhưng không mất dữ liệu.

Bạn có thể hiểu đơn giản như ví dụ sau: bạn có 10 chai nước giống hệt nhau khi tiến hành giải nén thì phần mềm sẽ hiểu là 10 chai nước giống y như nhau vì vậy chỉ cần phải giữ lại một chai. Tất nhiên phần mềm sẽ ghi lại có 10 chai nước giống như nhau và khi bạn giải nén ra thì sẽ vẫn đủ 10 chai như lúc ban đầu và tương tự dữ liệu cũng như vậy.

Giải nén nhưng bị mất dữ liệu

Image 80

Phần mềm có thể giúp giải nén mất dữ liệu hoặc không

Trên thực tế thì giải nén mất dữ liệu sẽ ngược lại đối với giải nén không mất dữ liệu. Bởi vì nó sẽ loại bỏ hoàn toàn một phần nào đó của dữ liệu gốc. Điều này là một thiếu sót khá quan trọng nếu như giải nén đối với dữ liệu là văn bản. Bởi vì bạn sẽ có thể bị mất một số dòng trong văn bản vì bị loại bỏ trong quá trình giải nén. 

Điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ trước khi sử dụng kiểu nén này là dữ liệu sẽ bị loại bỏ hoàn toàn và không có cách nào để khôi phục lại như ban đầu.

Các file MP3 là một trong những ví dụ giải nén mất dữ liệu điển hình bởi vì gần như các file nhạc trên dữ liệu internet đều sử dụng định dạng này do sau khi giải nén rất nhẹ và dung lượng có thể giảm xuống chỉ bằng 1 trên 10 so với bản gốc ban đầu.

Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng khi giải nén các file MP3 bởi vì nó sẽ loại bỏ các âm thanh như là những âm thanh chúng ta khó nghe thấy. Bạn cũng cần phải lưu ý bởi vì nếu như dung lượng càng thấp thì dữ liệu sẽ mất đi càng nhiều đồng thời âm thanh sẽ trở nên kém hơn.

Xem thêm : Phần mềm dịch tiếng anh là gì? Lợi ích khi sử dụng phần mềm tiếng anh

Gợi Ý một số phần mềm giải nén phổ biến

WinRAR

Image 81

Phần mềm WinRAR là một trong những phần mềm giải nén khá hiệu quả

Đây là một trong những phần mềm giải nén phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì sự rất nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời hầu hết trên các máy tính của chúng ta đều có cài sẵn phần mềm này.

Sau khi cài đặt phần mềm sẽ được tích hợp kích chuột phải vào các file dữ liệu của mình. Một điểm mạnh của WinRAR đó là giải nén được rất nhiều định dạng file khác nhau.

WinZip

Phần mềm này giúp hỗ trợ bạn có thể mở một số định dạng khác nhau bao gồm 7z, CAB, ISO… bạn có thể sử dụng nó để mã hóa hiệu quả các dữ liệu một cách nhanh chóng nhất. Trước khi phải trả phí thì bạn sẽ được sử dụng miễn phí trong vòng khoảng 21 ngày.

Universal ExTractor

Đây là một trong những phần mềm hỗ trợ lên tới khoảng 50 định dạng các loại file nén khác nhau. Được áp dụng bằng một thuật toán sau khi bạn cài đặt phần mềm sẽ được tích hợp ngay tại menu của chuột phải. Điều đó sẽ giúp bạn có thể truy cập nhanh chóng nội dung cần thiết khi làm việc.

Đồng thời sẽ giúp bạn không tốn quá nhiều thời gian để hiểu làm quen và khám phá cách sử dụng của nó.

PeaZip

Đây là một trong những phần mềm có khả năng giải này cao nên đến khoảng 150 định dạng các file khác nhau. Một trong những điểm được người dùng đánh giá cao phần mềm này đó là khả năng tạo mật khẩu ngẫu nhiên bạn chỉ cần chỉ định mật khẩu dài bao nhiêu sau đó ấn vào để tạo mật khẩu của riêng mình là được.

Bên cạnh đó PeaZip bạn có thể sử dụng để phân chia các tập tin có kích thước lớn thành các tập tin nhỏ hơn để dễ dàng trong việc sử dụng cũng như quản lý chúng.

Xem thêm : Top phần mềm giả lập Android tốt nhất dành cho máy tính

Vậy có nên sử dụng phần mềm nén dữ liệu không?

Một trong những băn khoăn chung của nhiều người đó là tại sao cần phải nén dữ liệu và nén để làm gì? Sau đây là một số lý do mà bạn cần phải nén dữ liệu:

  • Giúp cho việc sắp xếp dữ liệu được ngăn nắp cũng như gọn gàng hơn
  • Giảm dung lượng file ban đầu đồng thời tiết kiệm dung lượng lưu trữ trong ổ cứng
  • Giúp thuận tiện trong việc sử dụng như sao chép hay đính kèm khi muốn gửi email
  • Việc chia sẻ file trên internet được dễ dàng và nhanh chóng hơn do dung lượng thấp hơn ban đầu
  • Việc bảo vệ dữ liệu hay những thông tin nhạy cảm sẽ được an toàn hơn vì có mật khẩu

Lời kết

Có thể thấy rằng đây là một trong những công cụ hỗ trợ hiệu quả trong công việc của chúng ta và nó phù hợp với đa dạng ngành nghề cho dù bạn là sinh viên hay nhân viên văn phòng.

Trên đây là những chia sẻ về phần mềm giải nén hy vọng rằng qua nội dung bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về phần mềm này. Trân trọng!

Bài viết liên quan

OTP là gì? Và các vấn đề xoay quanh OTP người dùng cần biết

OTP là gì? Và các vấn đề xoay quanh OTP người dùng cần biết

Khi người dùng thực hiện bất kỳ một giao dịch trực tuyến nào, hệ thống sẽ yêu cầu cung...

Tổng hợp những cách khắc phục sự cố màn hình máy tính không lên

Tổng hợp những cách khắc phục sự cố màn hình máy tính không lên

Sapo: Máy tính sau khi trải qua một khoảng thời gian dài không được chăm sóc và bảo dưỡng...

Douyin là gì? Hướng dẫn cách tải video trên douyin không có logo  

Douyin là gì? Hướng dẫn cách tải video trên douyin không có logo  

 Không thể phủ nhận douyin (tiktok Trung Quốc) ngày càng phát triển, có rất nhiều những video giải trí...

Chia sẻ các phím tắt chụp màn hình  Win 10

Chia sẻ các phím tắt chụp màn hình  Win 10

Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc tổng hợp các phím tắt màn hình...

Hướng dẫn cách tải phần mềm Zoom cho mọi thiết bị

Hướng dẫn cách tải phần mềm Zoom cho mọi thiết bị

Zoom (Zoom Clould Meetings) là một ứng dụng nổi tiếng phục vụ cho hội thảo, họp hành và học...

Sử dụng phần mềm chụp và tải chụp màn hình máy tính

Sử dụng phần mềm chụp và tải chụp màn hình máy tính

Nếu bạn muốn chụp cho mình những bức ảnh màn hình cao cấp hơn, bạn nên sử dụng phần...