OTP là gì? Và các vấn đề xoay quanh OTP người dùng cần biết

content Lần cập nhật cuối: 21/06/2022

Khi người dùng thực hiện bất kỳ một giao dịch trực tuyến nào, hệ thống sẽ yêu cầu cung cấp mã OTP, vậy mã OTP là gì? và mã OTP hoạt động như thế nào. Trong bài viết hôm nay bạn đọc hãy cùng THABET tìm hiểu kỹ hơn về mã OTP cũng như các vấn đề xoay quanh mã otp mà người dùng cần biết nhé.

Mã OTP là gì? Người dùng thường gặp mã OTP khi nào?

OTP là gì?

OTP viết đầy đủ là One Time Password, là mật khẩu chỉ được sử dụng duy nhất một lần. OTP là một dãy bao gồm các ký tự hoặc các chữ số được ngân hàng tạo ra và sẽ được gửi đến số điện thoại của người dùng khi người dùng tiến hành các giao dịch. Nhằm giúp tăng tính bảo mật đồng thời đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng các dịch vụ điện tử hoặc thanh toán online của ngân hàng.

Thời gian để người dùng điền mã OTP chỉ khoảng 30 giây đến 1 phút, sau thời gian này mã xác nhận OTP này sẽ không còn hiệu lực nữa. Đồng thời người dùng cũng không thể sử dụng mã này cho bất kì giao dịch nào khác. Đây là câu trả lời chi tiết nhất dành cho câu hỏi: OTP là gì?

Người dùng thường gặp mã OTP khi nào?

OTP là công cụ được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch trực tuyền, yêu cầu cần xác minh đăng nhập, nhất là các giao dịch với tài khoản ngân hàng. Có thể nói OTP là lớp bảo vệ giúp ngăn chặn cũng như giảm thiểu những rủi ro không đáng có cho người dùng khi bị tấn công hoặc khi mật khẩu bị lộ hay hacker xâm nhập.

Vì vậy người dùng sẽ gặp mã OTP khi tiến hành các giao dịch trực tuyến, thanh toán online.

Image 9

Định nghĩa OTP là gì?

Tại sao người dùng phải cần có mã OTP?

Khi đã nắm rõ được bản chất của mã OTP là gì, người dùng sẽ hiểu được vì sao khi mình thực hiện các giao dịch trực tuyến luôn được yêu cầu cung cấp mã OTP. OTP được coi như là một loại “mật khẩu” được gửi trực tiếp về điện thoại người dùng và chỉ được sử dụng một lần duy nhất nhằm mục đích xác nhận giao dịch này. 

Vì vậy nếu người dùng để lộ mã OTP cũ cùng với mật khẩu tài khoản ngân hàng thì những kẻ có ý đồ xấu cũng không thể lấy tiền trong tài khoản của mình. Khi mà những tên tội phạm công nghệ ngày càng trở nên phổ biến, các ngân hàng cần sử dụng mã OTP để bảo vệ được tài khoản cũng như tiền trong tài khoản khách hàng của mình một cách an toàn nhất.

Hướng dẫn người dùng lấy mã OTP nhanh 

Sau khi đã hiểu rõ được OTP là gì? Chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách sử dụng và lấy OTP. Khi người dùng tiến hành các giao dịch trực tuyến, mã OTP sẽ được ngân hàng gửi trực tiếp về chính xác số điện thoại mà người dùng đã đăng ký thông tin tài khoản với ngân hàng. Khi người dùng muốn chuyển tiền từ tài khoản của mình sang một số tài khoản khác bất kỳ bằng Internet Banking, người dùng sẽ cần phải tiến hành đăng nhập với tên tài khoản của mình cùng mật khẩu đã đăng ký trước đó. Và sau khi đã cập nhật các thông tin giao dịch một cách đầy đủ bao gồm: số tài khoản người nhận, tên người nhận, số tiền muốn chuyển, hình thức chuyển khoản, ngân hàng sẽ yêu cầu người dùng kiểm tra lại các thông tin giao dịch kèm theo “lấy mã OTP”.

Người dùng cần chọn nút bấm “lấy mã OTP”, chỉ trong vài phút một đoạn mã bằng số từ 4 đến 6 ký tự sẽ được gửi về số điện thoại của người dùng. Để tiếp tục giao dịch, người dùng chỉ cần nhập đúng mã OTP này và tiến hành xác nhận giao dịch lần cuối.

Các loại mã OTP được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay, có 3 hình thức cung ứng mã OTP là:

SMS OTP

Hình thức SMS OTP là gì? Khi mở tài khoản, người dùng sẽ cần đăng ký số điện thoại với ngân hàng và mỗi khi tiến hàng giao dịch online, ngân hàng sẽ gửi mã OTP về đúng số điện thoại này. Và người dùng cần điền đúng mã OTP vừa nhận trong thời gian cho phép thì mới có thể tiếp tục tiến hành giao dịch.Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ SMS OTP.

Image 10

SMS OTP

Token

Token được hiểu là một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản sẽ được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng. Khi người dùng sử dụng hình thức này, người dùng sẽ cần phải trả thêm phí. 

Voice OTP

Hình thức Voice OTP là gì? Với hình thức này, hệ thống sẽ gọi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký sử dụng trước đó để cung cấp mật khẩu dùng 1 lần.

Một số lưu ý cho người dùng khi sử dụng mã OTP

Hãy luôn chắc chắn là mình đã kiểm tra kĩ số tiền và khoản chi trước khi tiến hành nhập mã OTP để thanh toán và giao dịch. 

Để tránh trường hợp người khác có thể lấy trộm mã OTP từ điện thoại của mình, người dùng lưu ý cần đặt mật khẩu cho điện thoại mà mình đăng ký nhận mã OTP. 

Lập tức báo ngay với ngân hàng khi bạn bị mất điện thoại để khóa tạm thời tính năng SMS OTP.

Image 11

Các lưu ý khi sử dụng mã OTP

Hy vọng với những kiến thức THABET mang lại qua bài viết hôm nay sẽ giúp người dùng giải đáp được OTP là gì cũng như các vấn đề xoay quanh OTP.

Bài viết liên quan

Phần mềm dịch tiếng anh là gì? Lợi ích khi sử dụng phần mềm tiếng anh

Phần mềm dịch tiếng anh là gì? Lợi ích khi sử dụng phần mềm tiếng anh

Phần mềm dịch tiếng Anh hiện nay ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên...

Hướng dẫn cách tải Zoom về máy tính chi tiết từ A đến Z

Hướng dẫn cách tải Zoom về máy tính chi tiết từ A đến Z

Trong thời đại 4.0 hiện nay, không cần gặp mặt tận nơi hay trao đổi trực tiếp mà thông...

Hướng dẫn bạn các cách chụp màn hình máy tính đơn giản

Hướng dẫn bạn các cách chụp màn hình máy tính đơn giản

Một trong những cách đơn giản nhất đã được tìm thấy để giúp bạn lưu hình ảnh hoặc văn...

Hướng dẫn cách tải phần mềm Zoom cho mọi thiết bị

Hướng dẫn cách tải phần mềm Zoom cho mọi thiết bị

Zoom (Zoom Clould Meetings) là một ứng dụng nổi tiếng phục vụ cho hội thảo, họp hành và học...

Top 5 phần mềm chỉnh sửa video hỗ trợ tối đa trên thiết bị máy tính, di động

Top 5 phần mềm chỉnh sửa video hỗ trợ tối đa trên thiết bị máy tính, di động

Hiện nay, nhu cầu đăng tải các video clip ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu...

Phần mềm là gì? Phân loại các phần mềm hiện nay

Phần mềm là gì? Phân loại các phần mềm hiện nay

Phần mềm có thể nói là một thuật ngữ mà chúng ta bắt gặp rất nhiều trong công việc...